Blog

ทริค(ไม่)ลับ เลือกพลาสติกใสแบบไหน ให้เหมาะกับงานที่สุด!

พลาสติกใส‘ เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เราใช้บ่อยในชีวิตประจำวันทั้งห่ออาหาร ห่อหนังสือ คลุมของ ปูโต๊ะ จนถึงงานแปรรูปอย่างร่ม เสื้อกันฝน หรือแม้แต่กระเป๋าถือแฟชั่น แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยคะ ว่าพลาสติกใสไม่ได้ใช้ได้กับทุกงาน เขาจะมีความหนากำกับอยู่ว่างานไหนใช้แบบไหนถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด

ฟังแบบนี้แล้ว เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงอยากรู้ว่างานของเราเหมาะกับพลาสติกใสแบบไหนกันแน่ มาหาคำตอบกับ MPI ได้ทางนี้เลยค่ะ

  • พลาสติกห่อปกหนังสือ
    ความหนา 0.04 – 0.09 มิลลิเมตร

ส่วนมากพลาสสติกที่ใช้ห่อปกหนังสือ เนื้อสัมผัสจะใสและนิ่ม มีความหนาประมาณ 0.04 – 0.09 มิลลิเมตร แต่หากใช้ปริมาณเยอะและต้องการประหยัดงบ สามารถใช้ความหนา 0.04 – 0.06 มิลลิเมตรได้เหมือนกัน

PVC คุณภาพดี เนื้อหนา มีความยืดหยุ่นสูง สำหรับห่อสินค้า หรือวัสดุต่างๆ เช่น ห่อปกหนังสือ ห่อเฟอร์นิเจอร์ ห่ออาหาร เป็นต้น ความหนา 0.04  -0.09 มิลลิเมตร แบบใส และแบบมีสี

พลาสติกห่อที่นอนจะมีเนื้อสัมผัสที่ใสและนิ่มเช่นกัน ความหนาอยู่ที่ประมาณ 0.04 – 0.07 มิลลิเมตร แต่เพราะที่นอนมีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงควรใช้หน้ากว้าง 86 – 90 นิ้ว เพื่อที่จะไม่ต้องห่อซ้ำหลายรอบนั้นเองค่ะ

สำหรับม่านริ้วพลาสติกหรือม่านห้องเย็นนั้น ควรใช้ความหนา 1 – 3 มิลลิเมตร ผิวยังคงใสแต่เนื้อสัมผัสจะค่อนข้างหนาขึ้น เพราะต้องใช้กั้นแอร์ กั้นกลิ่น รวมถึงสัตว์อย่างแมลงและนก ไม่ให้เข้ามาในอาคาร จึงต้องมีความหนาพิเศษนิดนึง

หากโรงงานของคุณกำลังสนใจติดตั้งม่านริ้วพลาสติก ลองอ่าน “6 ข้อดีม่านริ้วพลาสติก ตัวช่วยชั้นดีที่โรงงานไม่ควรมองข้าม” และดูคลิป “วิธีติดตั้งม่านริ้วพลาสติก” ได้ที่นี่เลยค่ะ

ผลิตม่านริ้วพลาสติก จำหน่ายม่านริ้วพลาสติกใสและม่านริ้วพลาสติกสีเหลืองใส ขนาด 0.80 มม., 1.00 มม., 1.50 มม., 2.00 มม. และ 3.00 มม. สินค้าผลิตจากพีวีซีคุณภาพดี มาตรฐานยุโรป เหมาะกับทั้งงานขนาดเล็กและงานอุตสาหกรรม

มีไว้เพื่อกั้นระหว่างห้องอาบน้ำกับบริเวณอ่างล้างหน้า ไม่ให้น้ำกระเด็นออกมานอกพื้นที่ เลยไม่ต้องใช้ความหนาถึงขั้นม่านริ้วพลาสสติก ทำให้ส่วนมากม่านห้องน้ำจะหนาประมาณ 0.10 – 0.15 มิลลิเมตรเท่านั้นค่ะ

โดยมากแล้วคนนิยมปูโต๊ะด้วยเสื่อน้ำมันหรือผ้าก่อน แล้วค่อยปูพลาสติกใสเพื่อป้องกันรอยจากการใช้งาน ซึ่งจะใช้ความหนาประมาณ 0.09 – 1 มิลลิเมตร

รู้มั้ยว่าพลาสสติกใสก็เอาไปแปรรูปเป็นกระเป๋าแฟชั่นได้นะคะ แต่เราต้องใช้ความหนาประมาณ 0.30 – 0.45 มิลลิเมตร เพื่อป้องกันการฉีกขาด ข้อดีของกระเป๋าแบบใสคือกันนัำกั้นฝุ่น ทำความสะอาดง่ายนั้นเอง

กระเป๋าหรือถุงใส่สินค้าหรือของพรีเมี่ยม นิยมใช้พลาสติกใสหนา 0.10 - 0.45 มม. โดยถ้าเป็นกระเป๋าเกรด พรีเมี่ยม ทั่วไปนิยมใช้พลาสติกใสหน า0.30มม. - 0.45มม.

ส่วนมากเต็นท์พลาสติกใสจะใช้ในงานกลางแจ้งที่ยังอยากให้เห็นวิวทิวทัศน์ หรือคุลมแปลงผักเพื่อฟ้องกันฝนและแมลง จะมีความหนาตั้งแต่ 0.15 – 0.45 มิลลิเมตรตามความต้องการของลูกค้า

PVC ชนิดกันน้ำได้ 100% มีความเหนียวทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน จึงนิยมนำ PVC ไปทำเต้นท์ โดยสามารถสั่งผลิตที่ความหนา 0.20 มม. - 0.50 มม.

พลาสติกใสปูบ่อจะใช้ในการเก็บน้ำ เลี้ยงสัตว์ หรือเพาะปลูก จึงต้องมีความเหนียวและหยืดหยุ่นเป็นอย่างดี ส่วนมากจะนิยมใช้ที่ความหนา 0.10 – 0.25 มิลลิเมตร

หากคุณกำลังมองหาพลาสติกใสสำหรับใช้ในการเกษตร หรือในครัวเรือน ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ “ประโยชน์ของ พลาสติกใส เคล็ดลับคู่ครัวเรือนที่คุณต้องรู้”

เห็นมั้ยคะ? แค่พลาสติกใส แต่เราสามารถเอาไปใช้ทำอะไรได้อีกเยอะ ยิ่งเลือกใช้ให้ถูกต้องกับงานจะยิ่งเสริมประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีก หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับพลาสติกใส สามารถติดต่อได้ที่ Line @mpipsc ได้เลยค่ะ เรามีแอดมินสแตนบายตอบคำถาม หรือโทร 02-420-2228 ได้เลยนะคะ


ปรึกษา หรือสั่งซื้อ
โทร. 02-420-2228
Line : @mpipsc
Email : p2008500@gmail.com
บริษัท นครหลวงอุตสาหกรรมพลาสติก จำกัด (MPI)
ผู้ผลิต และจำหน่ายเสื่อน้ำมันคุณภาพระดับส่งออกมานานกว่า 50 ปี