Blog

เปรียบเทียบชัด! เสื่อน้ำมันลายไม้ VS เสื่อน้ำมันลายหินอ่อน

ระหว่าง เสื่อน้ำมันลายไม้ กับเสื่อน้ำมันลายหินอ่อน ลายไหนปูแล้วได้บ้านสไตล์เกาหลี ต้องอ่าน

อย่างที่รู้กันดีว่าเสื่อน้ำมันคือวัสดุปูพื้นที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์แต่งบ้านคุณภาพสูงที่ราคาถูก และยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทำให้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของใครหลาย ๆ คน แต่รู้มั้ยครับว่า ความพิเศษจริง ๆ ของเสื่อน้ำมัน อยู่ที่คุณสามารถเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งบ้านได้บ่อยเท่าที่ต้องการ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องงบประมาณและเวลาติดตั้งเหมือนการปูพื้นด้วยวิธีอื่นเลย และบทความนี้ MPI จะพาผู้อ่านไปเปลี่ยนบ้านธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นบ้านสไตล์เกาหลีสุดฮิต ด้วยการปูเสื่อน้ำมันราคาถูกครับ

และ “เสื่อน้ำมันลายไม้” และ “เสื่อน้ำมันลายหินอ่อน” เป็นลายเสื่อน้ำมันที่ได้รับความนิยมในการนำไปตกแต่งกับบ้านมากที่สุด โดยเสื่อน้ำมันทั้งสองลายนี้ ต่างก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป จนทำให้หลายๆ คน เกิดความลังเล ว่าจะเลือกลายไหนปูพื้นดี? ไม่ต้องลังเลอีกต่อไป เพราะ MPI จะมาโชว์ข้อเปรียบเทียบของเสื่อทั้งสองลายแบบชัดๆ หมัดต่อหมัดเลยว่า แต่ละลายมีความพิเศษอะไร และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร? และเหมาะกับปูห้องแบบไหนบ้าง อยากรู้แล้วใช่มั้ย? ตามมาอ่านกันได้เลยครับ!


จุดเด่นของเสื่อน้ำมันลายไม้ และเสื่อน้ำมันลายหินอ่อน

ห้องสไตล์เกาหลีที่ปูด้วยเสื่อน้ำมันลายไม้

เสื่อน้ำมันลายไม้

ยังคงเป็นตัวเลือกสุดคลาสสิคของคนที่ต้องการปูพื้นห้องด้วยเสื่อน้ำมันอยู่เสมอ ซึ่งจุดเด่นของลายไม้ อยู่ที่ลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ และโทนสีของไม้ที่มีหลากหลายเฉด ซึ่งช่วยเปลี่ยนอารมณ์ให้กับห้องๆ หนึ่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ  เช่น

  • ลายไม้สีเบจอ่อนจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา ดูสะอาดสะอ้าน  
  • ลายไม้สีน้ำตาลเข้มจะให้ความรู้สึกอบอุ่น มีมนต์ขลัง  
  • ลายไม้สีน้ำตาลแดง จะให้ความรู้สึกหรูหรา กระฉับกระเฉง มีพลัง
พื้นลายไม้สีแดง ให้ความรู้สึกหรูหรา

สำหรับใครที่อยากจะแต่งห้องเป็นสไตล์เกาหลี MPI ขอบอกเลยว่า เสื่อน้ำมันลายไม้เป็นตัวเลือกที่ดีมาก เพราะโทนสีของลายไม้ โดยเฉพาะสีอ่อนนั้น สามารถเข้ากันได้ดี กับสไตล์ห้องสว่างๆ แบบฉบับของเกาหลีที่สุด ยิ่งโดยเฉพาะห้องที่มีแสงแดดส่องผ่านจากหน้าต่างลงมากระทบพื้น เมื่อสะท้อนกับลายไม้ของเสื่อน้ำมัน จะเกิดเป็นแสงนัว ๆ  ทำให้ห้องดูสวยสว่างแบบคลาสสิค ราวกับว่าห้องของคุณหลุดออกมาจากซีรี่ย์เกาหลีสักเรื่องหนึ่งเลยล่ะ


เสื่อน้ำมันลายหินอ่อน

มีจุดเด่นที่สำคัญ คือ ความหรูหรา เรียบง่าย สว่างตา อีกทั้งยังให้ความรู้สึกเป็นทางการ แสดงถึงรสนิยมและความมีระดับของเจ้าของห้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ข้อได้เปรียบอีกอย่างของเสื่อลายหินอ่อน คือ สีสันเรียบๆ แต่พรีเมี่ยม ที่สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์เข้าได้กับทุกสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ผ้า หนัง หรือพรมขนสัตว์ ก็เข้ากันได้ดีไปเสียหมด! ยิ่งถ้าการตกแต่งห้องในฝันของคุณเป็นแบบ less is more เสื่อน้ำมันลายหินอ่อน ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดเลยทีเดียวล่ะ เพราะคุณจะได้ห้องสไตล์ minimal ที่เรียบง่าย แต่ดูหรูหรา ในราคาค่าตกแต่งที่ถูกกว่าการปูพื้นด้วยหินอ่อนแท้ๆ หลายสิบเท่า เรียกว่า หายห่วงเรื่องงบประมาณไปได้เลย


การเลือกใช้เสื่อน้ำมันลายไม้ และเสื่อน้ำมันลายหินอ่อน ให้เหมาะกับห้อง

เสื่อน้ำมันลายไม้

ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานจะนิยมปูพื้นห้องนอน หรือพื้นบนชั้น 2 มากกว่า เนื่องจากลายไม้ ให้ความรู้สึกส่วนตัว และเป็นกันเอง ช่วยทำให้บ้านมีความเป็นบ้านมากขึ้น อีกทั้งโทนสีของไม้ ที่เป็นสีสไตล์ earth tone

จึงให้ความรู้สึกอบอุ่น และผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อนเป็นที่สุด แล้วยังเรื่องโทนสีของไม้ที่เข้ากับสีเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนได้ดีกว่าด้วย อยากมีพื้นบ้านสวยหรูดูแพง แต่จ่ายถูก

เสื่อน้ำมันลายหินอ่อน

พื้นลายหินอ่อน เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้ทุกสไตล์

ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานจะนิยมเลือกสีเป็นสีเรียบๆ อย่างขาวหรือดำ ซึ่งลายหินอ่อนนั้น นอกจากจะดูหรูหรา และเป็นทางการแล้ว บางครั้งก็อาจจะให้ความรู้สึกเหงา และน่าเบื่อได้ด้วย จึงเหมาะกับการปูพื้นห้องโถง ห้องครัว หรือห้องนั่งเล่น ที่มีการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันสดใส หรือมีสไตล์โดดเด่นมากกว่าเฟอร์นิเจอร์เรียบๆ นอกจากนี้เสื่อน้ำมันลายหินอ่อน ยังช่วยยกระดับให้บ้านดูกว้างขวางโอ่อ่า จึงเหมาะจะปูพื้นในบริเวณที่แขกไปใครมา จะช่วยให้บ้านดูกว้างและหรูหรามากขึ้น

เสื่อน้ำมันลายไม้ และเสื่อน้ำมันลายหินอ่อน มีราคาและความทนทานต่างกันหรือไม่

เสื่อน้ำมันทั้ง 2 ลาย มีราคาและความทนทานเท่ากัน ต่างกันที่วัสดุที่ใช้ปั๊มลาย ความหนาของเสื่อ และการเลือกใช้งานเท่านั้น โดย MPI ขอแนะนำให้เลือกปูเสื่อน้ำมันแต่ละเนื้อ / ความหนา ให้เหมาะกับการใช้งานแตกต่างกัน ดังนี้

  • เสื่อโฟม หนาถึง 1.2 มม. มีราคาสูง นิยมปูพื้นห้องนอน เพราะให้สัมผัสที่นุ่มสบายเท้า
  • เสื่อคลาสสิค หนา 1 มม. ผิวสัมผัสเป็นเม็ดๆ นิยมปูในห้องครัว ช่วยกันลื่นได้ดี
  • เสื่อหนาผิวทราย หนา 0.7 มม. ผิวสัมผัส เป็นเนื้อทราย นิยมปูพื้นห้องนั่งเล่น เพราะทนทานและให้สัมผัสหรูหรา

ถ้าถามว่าเรื่องความสวย MPI ก็คงไม่สามารถให้คำตอบผู้อ่านได้ เพราะการตกแต่งบ้านเป็นเรื่องของสไตล์ ความชอบ และความพอใจส่วนบุคคลจริงๆ แต่ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการตกแต่งสไตล์ไหน ไม่ว่า จะเป็นลายไม้ ลายหินอ่อน ลายดอกไม้ ลายการ์ตูน หรือลายอื่นๆ เสื่อน้ำมันก็สามารถตอบโจทย์ได้หมด เพียงแค่เลือกเสื่อน้ำมันให้เหมาะกับการใช้งาน และสไตล์ตกแต่งที่ชอบ คุณก็จะได้บ้านที่อยู่แล้วมีความสุข ในงบประมาณการตกแต่งที่คุ้มค่าแล้วครับ

ปรึกษา หรือสั่งซื้อ
Tel. 
02 221 1572
Line : 
mpipsc
Email : 
info@mpi.co.th
Metropolitan Plastic Industry Co.,Ltd